Mài cùi răng là một kỹ thuật đòi hỏi phải được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa giỏi, có chuyên môn cao và giảu kinh nghiệm nhằm hạn chế những tác động không tốt tới răng thật cũng như ảnh hưởng tới nướu và mô mềm.
>>> xem thêm: cách làm răng bớt hô
Mài răng được áp dụng cho các trường hợp hô, vẩu, răng khểnh…
Mài cùi răng thường được bác sĩ áp dụng và chỉ định sử dụng trong các trường hợp răng bị hô, vẩu, răng có độ dài, nhọn chênh lệch không đều, răng khểnh…Tuy nhiên, việc mài cùi răng chính là một thao tác xâm lấn tới răng thật, và trong quá trình mài răng một phần men răng sẽ bị bào mòn đi làm mất phần men răng bảo vệ phía ngoài thân răng. Làm lộ phần ngà răng và đây là một trong những nguyên nhan chủ yếu gây nên đau, buốt răng mỗi khi răng bị kích thích bởi đồ ăn thức uống nóng, lạnh. Chính bởi nguyên nhân này mà thường bác sĩ sẽ khuyên những bệnh nhân có răng vẩu hay răng có kích cỡ quá khổ không nên mài răng. hoặc có mài răng bác sĩ cũng không can thiệp quá 1mm. Nhằm bảo vệ được ngà răng, men răng tối đa.
>>> xem thêm: làm sao để răng hết vẩu
Khi bệnh nhân có nhu cầu bọc răng sứ hoặc làm mão răng thì mài cùi răng là một trong những thao tác tất yếu sẽ phải thực hiện nhằm tạo nên một cùi răng với tỷ lệ khớp với mão răng. Để khi lắp mão răng hoặc chụp răng sứ vào sẽ không có sự chênh lệch, khấp khểnh hoặc cộm lên không vừa. Tạo nên độ tự nhiên cho chiếc răng sau khi phục hồi. Mài cùi răng cũng nhằm mục đích làm răng sứ chắc, khỏe như răng thật để có thể thực hiện chức năng ăn nhai một cách bình thường như răng thật. Mài răng sứ là một kỹ thuật khó, đòi hỏi các bác sĩ phải thực hiện các thao tác theo thứ tự và chuẩn xác một cách hoàn hảo để tránh xảy ra các tình trạng xâm lấn, không tốt tới răng thật và các mô mềm, nướu xung quanh khoảng răng cần điều trị.