Vôi răng bám trên bề mặt răng gây mất thẩm mỹ, hôi miệng và ngăn trở việc vệ sinh răng miệng. Trên bề mặt vôi răng luôn có vi khuẩn. Vi khuẩn này lên men đường trong thức ăn tạo acid có thể làm hỏng men răng và gây sâu răng.
Vi khuẩn trong vôi răng gây kích thích và tổn tại đến nướu răng:
- Mức độ nhẹ là viêm nướu: nướu sưng, đỏ, chảy máu… Bệnh viêm nướu có thể phục hồi trở lại phải vôi răng được loại bỏ và duy trì vệ sinh răng miệng đúng cách.
- Nếu viêm nướu không được điều trị, vôi răng hình thành nhiều và tồn tại dằng dai có thể dẫn đến viêm nha chu. Khi đó hệ thống miễn nhiễm của thân thể sẽ giải phóng các hóa chất để chống lại với vi khuẩn và những sản phẩm của vi khuẩn.
Kết quả của quá trình này là gây tổn hại xương và các mô nha chu có tác dụng nâng đỡ và giữ ổn định răng trên cung hàm. Mô nha chu bị suy yếu, không thể giữ được răng, dẫn đến răng lung lay và hậu quả rút cuộc là bị mất răng.
- Các vi khuẩn trong bệnh nha chu cũng có liên quan đến bệnh tim và một số bệnh toàn thân khác.
Xem thêm: Cách lấy cao răng đơn giản