Một số loại thực phẩm dưới đây mặc dù có giá trị dinh dưỡng cao nhưng nếu sử dụng hay ăn quá nhiều sẽ làm răng sậm màu do vậy chúng ta cần có những chế đọ ăn uống cũng như chăm sóc răng một cách hợp lý.
>> Cách làm trắng răng đơn giản
>> Làm sao để răng trắng
>> Cách làm trắng răng bị ố vàng
Hoa quả sậm màuCác loại quả sậm màu như cherry, dâu tằm, thanh long ruột đỏ, lựu… rất hợp vị giác, nhưng có thể làm nụ cười của bạn kém tươi. Cơ chế bắt màu rất đơn giản, màu sậm của các loại thực phẩm này bám trên bề mặt răng, dần dần ngấm vào lớp ngà răng (trực tiếp quyết định màu răng). Các loại hoa quả nhạt màu hơn, ví dụ như nho, chanh, cam không ảnh hưởng đến màu răng, nhưng chứa nhiều acid, làm xói mòn lớp men răng, gây hiện tượng răng nhạy cảm.
TràTrà chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe, thêm cafein giúp đầu óc tỉnh táo minh mẫn, nhưng loại đồ uống này không tốt cho răng chút nào. Các nha sĩ cho biết, trà khô, đặc biệt là trà đen gây ố màu răng nhanh hơn cả cà phê. Các loại trà tươi thì làm xói mòn lớp men răng từ từ, gây ra hiện tượng răng nhạy cảm và mòn răng.
Các loại nước sốtNước sốt giúp món ăn thơm ngon và đậm đà hơn, đặc biệt trong các món sốt cà chua hay cà ri, nhưng cũng rất dễ bắt màu lên răng. Các loại sốt đậm màu kể trên rất dễ bám vào răng, làm răng dần trở nên xỉn, vàng, thậm chí có thể ngả sang vàng nâu.
KẹoCác loại kẹo đậm màu (kẹo cứng, kẹo mềm, kẹo cao su…) có thể làm lưỡi bạn đổi màu thì cũng có thể làm ố vàng răng bạn. Tuy nhiên, tin tốt là trừ khi bạn ăn kẹo liên tục, nếu không thì cũng chẳng ảnh hưởng nhiều đến màu răng lắm. Còn nếu bạn ăn liên tục ư? Không chỉ làm vàng răng mà nguy cơ sâu răng cũng sẽ rất cao đấy.
Các loại rượuCác loại rượu vang, nổi tiếng với màu đỏ sẫm quyến rũ, rất dễ bắt màu và làm xỉn răng của bạn. Còn rượu trắng, chứa rất nhiều acid, sẽ làm mòn răng nhanh hơn.
Nước ngọtCác loại nước ngọt như Cocacola, Pepsi, Fanta… là một trong những tác nhân chính gây màu răng ố vàng, lấm chấm đen. Lý do là vì các loại nước này chứa rất nhiều acid và màu thực phẩm (kể cả các loại nước nhạt màu nhất cũng vẫn chứa màu thực phẩm – để hấp dẫn thị giác). Thêm vào đó, các chất điều vị hóa học trong các loại nước màu này cũng có ảnh hưởng không tốt đến lớp men răng.
Giữ màu răng trắng đẹpĐể giữ màu răng trắng đẹp, bạn nên:
- Hạn chế các loại đồ uống có màu, thay bằng nước tinh khiết. Nếu bạn đã trót “nghiện” nước ngọt, đồ uống có ga thì hãy chịu khó dùng ống hút, sẽ hạn chế sự bắt màu khá hiệu quả.
- Đừng ngậm thức ăn quá lâu. Khi ăn hoa quả, kẹo bánh, nhiều người thích ngậm hàng giờ liền để tận hưởng vị ngọt. Thói quen này sẽ khiến răng luôn bị vàng xỉn, đồng thời cung cấp một lượng đường lớn trên bề mặt răng, tạo điều kiện cho sâu răng tấn công mạnh mẽ.
– Dùng chỉ nha khoa và súc miệng sau khi ăn. Đánh răng 2 lần/ngày là không đủ để làm sạch răng, bạn cần lấy đi vụn thức ăn thừa trong kẽ răng và khoang miệng nữa. Dùng nước súc miệng chuyên dụng sau khi ăn cũng giúp rửa sạch các vết màu bám trên răng, ngăn chặn sự bắt màu tốt hơn.
– Khám và tẩy trắng răng. Nếu bạn đã lỡ có màu răng vàng xỉn cũng đừng vội buồn. Hãy tiến hành tẩy trắng để lấy lại màu răng trắng đẹp và nụ cười tự tin.