Sau khi niềng răng xong, "Nên và không nên ăn những gì?" là những thắc mắc
của hầu hết bệnh nhân điều chỉnh răng quan tâm. Vậy thì, Nên và Không Nên ăn gì
sau niềng răng?
Để có được sự tự tin trong công việc cũng như trong giao tiếp khi bạn có
một bộ răng không thực sự đẹp (hô, móm…) thì niềng răng là 1 sự lựa chọn rất tốt.
Niềng răng giúp cho hàm răng được chỉnh hình lại theo ý muốn, đẹp hơn, tự tin
hơn khi bạn cười.
- - Nên ăn gì sau
khi niềng răng?
Là một trong những yếu tố quan trọng
trong quá trình niềng răng. Một tuần đầu sau khi niềng răng và khoảng 2,3 ngày
sau mỗi kỳ xiết răng, răng chịu lực tác động mạnh nên thường có cảm giác căng tức,
lúc này bệnh nhân nên ăn cháo, súp, mì,
những đồ mềm. Sau khi niềng răng, những tuần đầu tiên, bạn nên dùng những
thực phẩm mềm tránh gây những tổn thương ban đầu làm lệch niềng hay đứt niềng
răng. Chẳng hạn như bạn có thể dùng các món như: các món luộc, các loại nước ép
và sữa chua.
- - Không nên ăn
gì sau khi niềng răng?
Bạn không nên ăn những loại thực
phẩm có độ cứng và giòn vì cần có một lực mạnh để cắn và nhai. Tránh ăn những
loại thức ăn dặm giòn, dẻo, dính và cứng như bắp rang, đậu phộng và kẹo cứng vì
chúng là những thức ăn cần phải nhai nhiều có thể làm đứt niềng răng hoặc có thể
làm bung mắc cài khiến bạn cảm thấy khó chịu. Cũng không nên làm những điều
sau: nhai đá, mút ngón tay, thở bằng miệng quá nhiều, cắn môi và lấy lưỡi đẩy
răng.
Cần tránh ăn đồ ngọt, chíp và uống
soda. Các loại thức ăn có đường và giàu tinh bột sinh ra axít và bợn răng, do
đó có thể gây sâu răng và làm phát triển các bệnh về lợi. Vì vậy, bạn nên tránh
uống trà, nước ép trái cây và những đồ uống tối màu hoặc có màu sáng. Theo
nguyên tắc chung, bạn cũng tránh luôn cả những loại kẹo có màu sắc rực rỡ và bất
cứ thức ăn, thức uống mà bạn cho rằng có màu nhân tạo. Đặc biệt là kẹo cao su,
caramels thì không nên ăn chúng khi bạn đang trong quá trình niềng răng. Ngoài
các nguy cơ khác cho răng miệng, chúng có thể làm hư dây thép và nẹp bị bong ra
hoặc làm cong niềng răng của bạn.